Tìm hiểu về mô hình giá Head and Shoulders (mô hình giá đỉnh đầu 2 vai)

26.08.2023, 20:34

Có khá nhiều mô hình giá được áp dụng trong giao dịch, đầu tư tài chính nói chung và lĩnh vực forex nói riêng. Trong đó, mô hình Head and Shoulders (mô hình đỉnh đầu 2 vai) là một mô hình giá khá phổ biến được nhiều các trader sử dụng. Vậy, mô hình Head and Shoulders là gì, ý nghĩa của nó ra sao,…? Bài biết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn nắm được những kiến thức cơ bản về loại mô hình giá này.

Mô hình giá Head and Shoulders (mô hình đỉnh đầu 2 vai) là gì?

Tim hieu ve mo hinh gia Head and Shoulders mo 1

Theo nghiên cứu của Bulkowski (2005), mô hình giá Head and Shoulders được xem là mô hình giá tốt nhất trong giai đoạn thị trường tăng, với mức giá giảm trung bình tối đa là 22%. Mô hình giá Head and Shoulders bao gồm 3 đỉnh chữ A, trong đó đỉnh đầu tiên và đỉnh thứ 3 có độ cao gần như ngang nhau và đỉnh thứ 2 (đỉnh ở giữa) thì cao hơn đỉnh thứ nhất và đỉnh thứ ba. Mô hình Head and Shoulders có 2 armpit (nách) hay còn gọi là đáy của mô hình, một armpit nằm giữa đỉnh đầu tiên và đỉnh thứ hai, armpit còn lại nằm giữa đỉnh thứ hai và đỉnh thứ ba.

Trong phân tích kỹ thuật, mô hình Head and Shoulders đưa ra tín hiệu: sự kết thúc của một xu hướng tăng và chuyển sang xu hướng giảm. Mô hình Head and Shoulders được coi là một trong những mô hình giá đảo chiều đáng tin cậy nhất với mức độ chính xác khá cao.

Đường cổ trong mô hình giá Head and Shoulders

Đường vẽ nối hai đáy được gọi là đường cổ. Có 3 trường hợp xảy ra trong mô hình Head and Shoulders liên quan đến đường cổ: Đầu tiên, nếu đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất thì đó là đường cổ chếch lên.

1613657577 88 Tim hieu ve mo hinh gia Head and Shoulders mo 1

Thứ hai, nếu đáy thứ hai thấp hơn đáy thứ nhất thì đó là đường cổ chếch xuống.

Trường hợp thứ ba là trường hợp hiếm gặp nhất, là khi cả hai đáy bằng nhau, đường cổ nối giữa hai đáy đó sẽ là một đường thẳng nằm ngang.

Tâm lý giao dịch trong mô hình Head and Shoulders

1613657578 230 Tim hieu ve mo hinh gia Head and Shoulders mo 1

Tâm lý giao dịch trong mô hình Head and Shoulders được giải thích như sau: Mô hình Head and Shoulders (mô hình đỉnh đầu 2 vai) xuất hiện sau một xu hướng tăng dài, giá tăng lên đến đỉnh và sau đó giảm xuống để tạo thành vai trái. Đáy đầu tiên sau vái trái chỉ là một sự hồi giá đã được dự đoán trong một xu hướng tăng. Sau đó, giá tăng trở lại, hình thành một đỉnh mới (đỉnh thứ hai) cao hơn đỉnh thứ nhất và giá lại tiếp tục giảm, hình thành phần đầu của mô hình một đầu 2 vai. Giá tăng lần thứ ba, nhưng chỉ tăng đến mức bằng với đỉnh đầu tiên, và giá giảm một lần nữa, tạo thành vai phải.

Đối với một đường cổ chếch xuống, phần đỉnh thứ 2 có mức giá tăng cao hơn nhiều so với đỉnh thứ 3 và đáy thứ hai được tạo ra bởi sự hồi giá, thấp hơn nhiều so với dự kiến. Vì đáy thứ hai thấp hơn so với đáy thứ nhất, mà theo định nghĩa của xu hướng tăng, giá sẽ tạo ra các đỉnh mới và đáy mới cao dần, như vậy về mặt phân tích kỹ thuật thì ta thấy xu hướng tăng đã kết thúc và có thể một xu hướng giảm mới sẽ bắt đầu. Đỉnh thứ 3 thấp hơn so với đỉnh thứ hai, đáy thứ hai thấp hơn đáy thứ nhất, xác nhận sự kết thúc của một xu hướng tăng, bởi vì biểu đồ xuất hiện một đáy và đỉnh thấp hơn so với đáy và đỉnh trước, đây chính là một trong những dấu hiệu nhận biết quan trọng của một xu hướng giảm.

Tuy nhiên, đối với mô hình Head and Shoulders có đường cổ chếch lên, đáy thứ hai được tạo ra bởi sự hồi giá từ phần đỉnh giữa. Đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất, cho thấy xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn. Trong trường hợp này, các trader chỉ nên lo lắng khi vai phải không thể tạo ra một đỉnh. Khi đường cổ bị phá vỡ xuống phía dưới tại một mô hình Head and Shoulders có đường cổ chếch lên, về cơ bản thì các đường hỗ trợ chếch lên của xu hướng tăng trước đó cũng đã bị phá vỡ.

Tín hiệu bán và mục tiêu giá của mô hình Head and Shoulders

1613657578 90 Tim hieu ve mo hinh gia Head and Shoulders mo 2

Kirkpatrick và Dahlquist (2010) cho rằng giá phá vỡ đường cổ sẽ kích hoạt tín hiệu bán và đồng thời cũng cảnh báo các trader rằng không nên giao dịch bởi vì nguy cơ thất bại rất lớn. Ngoài ra, họ cũng đề nghị mục tiêu giá (để chốt lời) bằng với chiều cao của mô hình (giá cao của đỉnh đầu trừ điểm thấp nhất của hai đáy) trừ giá phá vỡ. Tuy nhiên, Bulkowski đề nghị một mục tiêu giá nhỏ hơn:

Mục tiêu giá của mô hình Head and Shoulders phá vỡ xuống dưới:

Giá phá vỡ – ((Giá đỉnh đầu – Giá đường cổ) x 55%)

Những đặc điểm làm tăng độ hiệu quả của mô hình Head and Shoulders

Những đặc điểm được coi là sẽ tăng độ hiệu quả của mô hình;
• Trước mô hình, giá tăng càng cao thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh.
• Trước mô hình giá, giá tăng một cách nhanh chóng thì độ lớn của giá đảo chiều càng lớn.
• Mô hình với đường cổ chếch lên thì có hiệu suất tốt nhất.
• Vai bên trái cao hơn vai bên phải cho hiệu suất tốt hơn.

Mô hình Head and Shoulders đảo chiều

Một biến thể của mô hình Head and Shoulders là mô hình Head and Shoulders phức tạp, được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều trong xu hướng giảm.

Mô hình này được xác định khi hành động giá của sản phẩm tài chính đáp ứng các đặc điểm sau: đầu tiên, giá rơi xuống, tạo thành một đáy rồi sau đó lại tăng lên; lần thứ 2, giá lại tiếp tục đi xuống sau đó tăng trở lại; lần thứ ba, giá lại giảm nhưng không giảm sâu như lần thứ hai. Khi vai phải được hình thành xong, giá sẽ hướng lên trên, hướng về mức kháng cự được tìm thấy gần đỉnh của các đáy trước đó, và một xu hướng tăng sẽ có thể xảy ra.

Biểu đồ minh họa cho mô hình Head and Shoulders (đường cổ chếch xuống)

1613657578 801 Tim hieu ve mo hinh gia Head and Shoulders mo 1

Biểu đồ ở trên cho thấy mô hình Head and Shoulders với một đường cổ chếch xuống. Biểu đồ này cho thấy một xu hướng tăng với những đỉnh cao hơn và những đáy thấp hơn. Vai trái tạo nên một đỉnh mới và một đáy. Ở điểm này thì xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn. Sau đó, giá tiếp tục di chuyển lên cao hơn và tạo thành đỉnh thứ 2, cao hơn đỉnh cũ ở phía bên vai trái. Xu hướng tăng vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều mặc dù mô hình đỉnh đầu và 2 vai đã hoàn chỉnh được phân nửa. Chỉ khi sự hồi lại từ vùng đỉnh đầu tạo ra một đáy mới thấp hơn đáy trước thì tín hiệu xu hướng tăng sẽ bị suy yếu. Đỉnh thứ ba xuất hiện, thấp hơn đỉnh giữa, xác nhận xu hướng tăng đang dần kết thúc bởi vì trên mô hình, đã có một đỉnh và một đáy thấp hơn – tín hiệu điển hình của một xu hướng giảm. Một khi giá phá vỡ vùng đường cổ hỗ trợ, tín hiệu bán ra được kích hoạt và giá bắt đầu giảm.

Biểu đồ minh họa cho mô hình Head and Shoulders (đường cổ chếch lên)

1613657579 176 Tim hieu ve mo hinh gia Head and Shoulders mo 1

Biểu đồ của Citygroup (C) cho ta thấy một mô hình Head and Shoulders có nhiều đặc điểm mà trong nghiên cứu của Bulkowski (2005) đề cập đến là có thể gia tăng tỷ lệ có lợi nhuận: Vai trái cao hơn vai phải và đường cổ chếch lên.

Vậy là chúng tôi đã cung cấp một số thông tin liên quan đến mô hình giá Head and Shoulders (khái niệm, đường cổ trong mô hình giá là gì, tâm lý giao dịch của mô hình như thế nào, cùng với những đặc điểm làm tăng tính hiệu quả của mô hình đó, biến thể của mô hình giá Head and Shoulders,…). Với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, hi vọng các bạn có thể áp dụng một cách có hiệu quả và xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch phù hợp. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Rate this post

(31)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest