Những bài học đầu tư “”xương máu”” để chiến thắng thị trường mà trader không nên bỏ qua “

01.12.2022, 07:29

Những bài học đầu tư “”xương máu”” để chiến thắng thị trường mà trader không nên bỏ qua

“Chơi chứng khoán” đang là cụm từ đang rất phổ biến ở Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, tận dụng thời gian cách ly nhàn rỗi nên rất nhiều người đã bắt đầu tìm hiểu và tham gia thị trường chứng khoán để gia tăng thu nhập thụ động. Tạo một tài khoản giao dịch là một việc dễ dàng, tuy nhiên để đầu tư sinh lời trong dài hạn, thì sau đây chính là những bài học xương máu nhà đầu tư mới cần nhớ rõ để chiến thắng thị trường.

word image

Bài học thứ nhất: Đánh đổi tất cả tài sản do quá đề cao cái tôi, xem thường việc kiểm soát rủi ro

Nói đến đầu tư, tự tin là tốt, nhưng trong đầu tư tự tin thái quá có thể dẫn đến mất tiền.

Bởi vì theo nhà tâm lý học Daniel Crosby, người tự tin thường muốn tìm thông tin xác nhận những gì họ tin hơn là những thông tin trái ngược với niềm tin của họ. Chính bởi cái tôi, các nhà đầu tư có thể càng trở nên cố thủ hơn trong những niềm tin sai lầm đó.

Sai lầm này thường xảy ra khi bạn quá đề cao một công ty, hoặc một loại tài sản như tiền số sẽ tăng trưởng trong tương lai. Vì vậy, bạn ném một số tiền lớn vào đó, thậm chí là tất cả số tiền và tài sản bạn đang có với niềm tin rằng khoản đầu tư này sẽ x10 và bạn sẽ không bị mất tiền. Lúc này, chính những suy tưởng của bạn về một tương lai tươi sáng và sự tự tin thái quá đã khiến bạn quên mất phân tích và quản trị rủi ro.

Chính vì vậy, việc một nhà giao dịch có thể mất tiền vì thị trường di chuyển theo hướng ngược lại so với vị thế hợp đồng tương lai của họ hoặc vì họ bị cảm xúc chi phối và cuối cùng bán hết vì hoảng loạn là chuyện thường ngày ở huyện.

Một ví dụ cho việc này có thể kể đến chuyện một người làm việc trong ngành công nghệ, một người phụ nữ đã dồn hết nguồn lực cho cổ phiếu công nghệ tại San Francisco, cô ta dành phần lớn thời gian, tiền bạc cho lĩnh vực này thông qua công việc, tài sản và danh mục đầu tư. Khi ngành bị ảnh hưởng, cô ta gặp khó khăn toàn diện về tài chính khi cả công việc lẫn khoản đầu tư bị tác động

 

Bài học thứ hai từ FOMO: Rơi vào bế tắc do đầu tư hoàn toàn dựa trên cảm xúc bản thân

Dù là đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu hay tiền điện tử thì chạy theo xu hướng chính là một lỗi phổ biến mà đa số nhà đầu tư mắc phải.

Fomo là từ viết tắt của Fear Of Missing Out, nghĩa là sợ bỏ lỡ, đề cập đến cảm giác lo lắng, sợ mất một cơ hội nào đó trước mắt. Những người khi mắc phải hội chứng Fomo thường sợ rằng người khác luôn vui vẻ và đầy đủ hơn mình.

Hậu quả mà FOMO gây ra thường khá nặng nề, chính cảm giác lo lắng này tác động không nhỏ đến suy nghĩ và hành vi của bạn dẫn đến những quyết định dựa trên cảm tính chứ không phải nhu cầu thực tế hay mong muốn bản thân. Và những quyết định dựa vào cảm tính thường sẽ khiến bạn phá vỡ nhiều kế hoạch, đi sai đường.

Trong đầu tư, sự bốc đồng chính là kẻ thù của chúng ta.

Hãy bỏ qua yếu tố cảm xúc khi đầu tư, đặt ra mục tiêu hợp lý về mặt lợi nhuận và giữ vững lập trường trước những tin đồn ồn ào trên thị trường. Bạn không nên đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những gì có vẻ như là chỉ mình bạn biết mà phải dựa vào thực tế đã được hàng triệu người chia sẻ. Nếu không biết tuân thủ kế hoạch đặt ra, bạn rất dễ trở thành “miếng mồi ngon” cho những tay lừa đảo chuyên nghiệp.

Đôi khi, không phải người cầm những quân bài mạnh hơn là người chiến thắng mà chính những người tuân thủ nguyên tắc của mình và ép đối phương phá bỏ tính kỷ luật của họ mới là người chiến thắng.

Nếu bạn là một người thường xuyên mắc FOMO, lời khuyên dành cho bạn chính là đầu tư thụ động vào thị trường chứng khoán thông qua các quỹ chỉ số. Con đường này sẽ giúp nhà đầu tư “tiết kiệm năng lượng” và thu lời tốt hơn cố gắng mua bán các cổ phiếu đơn lẻ.

Thay vì dùng cảm xúc, một công cụ phân tích chẳng dựa vào bất kì dữ kiện gì ngoài FOMO, nhà đầu tư nên học cách phân tích để mua và bán cổ phiếu, bao gồm phân tích cơ bản (để biết cổ phiếu nên mua hay không) và phân tích kỹ thuật (tìm xu hướng, điểm vào điểm ra). Ngoài cảm xúc, còn vô số cách giúp bạn nhanh chóng tìm ra các mã đáng đầu tư, có thể dùng google, hoặc hỏi người đi trước, tham gia các cộng đồng chứng khoán uy tín để thu thập được nhiều thông tin nhất, ra được những quyết định có lợi nhất cho mình.

Cuộc thi viết Nhật ký Trader 2 – Muốn đổi đời, tôi đã đổi những gì? của Traderhub

word image

Để chiến thắng thị trường và nắm lấy cơ hội “đổi đời”, nhà đầu tư cũng nên học nhiều hơn và chia sẻ nhiều hơn tại các cộng đồng đầu tư uy tín.

Cuộc thi Nhật ký Trader 2 – Muốn đổi đời, tôi đã đổi những gì? là cuộc thi viết sáng tạo dành cho cộng đồng nhà đầu tư tài chính ở mọi thị trường, do Traderhub tổ chức và diễn ra từ 01/12 đến 31/12/2022.

Cuộc thi này sẽ đặc biệt hướng đến việc chia sẻ những bài học, kinh nghiệm của bản thân khi tham gia đầu tư. Khi tham gia, người viết có thể tự do sáng tạo hoặc chia sẻ câu chuyện của bản thân mình để nhận nhiều phần thưởng hấp dẫn từ Traderhub

Tổng giải thưởng lên đến 25 triệu đồng:

– 1 Giải Nhất với trị giá 10 triệu đồng

– 5 Giải Độc Giả Bình Chọn mỗi giải 1 triệu đồng

– 5 Giải Ban Giám Khảo Chọn mỗi giải 2 triệu đồng

Mọi thông tin về các thức tham gia và quy định khác của cuộc thi xem tại: Tại Đây

Website cuộc thi: www.traderhub.vn/competition/muon-doi-doi-toi-da-doi-nhung-gi

Fanpage: www.facebook.com/traderhubfx

#Traderhub #Nhatkytrader #Toidadoidoi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

(20)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest