Nhật Bản thâm hụt ngân sách sau Thế vận hội Tokyo

17.07.2022, 23:05

Ngày 8/8, Thế vận hội Olympic Tokyo đã chính thức kết thúc. Màn trình diễn tuyệt vời của các vận động viên trên sân và chiến tích nhiều lần phá kỷ lục thế giới đã trở thành của cải quý giá của Thế vận hội Olympic này. Tuy nhiên, sau khi Thế vận hội kết thúc, nước chủ nhà Nhật Bản đã phải đối mặt với khoản thâm hụt quá lớn do Thế vận hội gây ra.

Hideo Kumano của Viện Kinh tế Đời sống Daiichi của Nhật Bản, đã viết một bài báo trên tờ “Mainichi Shimbun” của Nhật Bản:

Ngoài chi phí xây dựng các địa điểm, các chi phí bổ sung do hoãn một năm, chi phí ứng phó với đại dịch Covid 19 và các khoản chi tiêu công khác đều tăng lên, khiến Thế vận hội Tokyo bị thâm hụt rất lớn.

Bài báo chỉ ra rằng chính quyền thủ đô Tokyo ban đầu dự định tạo ra 2,26 nghìn tỷ yên thông qua các biện pháp như tái sử dụng hạ tầng Olympic và 9,17 nghìn tỷ Yên thông qua du lịch và ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Tờ “Mainichi Shimbun” của Nhật Bản dẫn lời Shinichiro Kobayashi, trưởng nhóm nghiên cứu của Công ty Tư vấn và Nghiên cứu Mitsubishi UFJ, cho biết:

Vì Thế vận hội Tokyo về nguyên tắc là các địa điểm trống, nên hiệu quả kinh tế trong thời gian này là “gần như bằng không . ” Nhiều nhà tài trợ cũng đã giảm bớt hoạt động quảng cáo.

Tờ New York Post trước đây cho biết một nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy kể từ năm 1960, trung bình mỗi kỳ Thế vận hội Olympic đã bội chi 172%. Tuy nhiên, chi phí cho Thế vận hội Tokyo có thể cao hơn khoảng 400% so với ngân sách ban đầu.

Zimbalist, một nhà kinh tế học tại Đại học Smith, Hoa Kỳ, dự đoán rằng Thế vận hội sẽ tiêu tốn của Nhật Bản ít nhất 30 tỷ USD. Ban tổ chức Olympic Tokyo đã chi 35 tỷ đô la Mỹ cho Thế vận hội Tokyo, con số này khác xa so với ngân sách ban đầu là 7,3 tỷ đô la Mỹ

Tờ “Yomiuri Shimbun” của Nhật Bản báo cáo rằng theo ước tính của nhà kinh tế học Nomura Tohiko của Viện nghiên cứu Nomura, do ảnh hưởng của các địa điểm trống ở hầu hết các sân vận động, doanh thu từ vé và phí ăn ở của khán giả đã giảm mạnh, dẫn đến 133,7 tỷ yên doanh thu đã bốc hơi.

Đồng thời, Tohide Kinai chỉ ra rằng kể từ khi Tuyên bố khẩn cấp lần thứ tư của Thủ đô Tokyo được ban hành vào ngày 12 tháng 7, thiệt hại kinh tế do một loạt tuyên bố khẩn cấp gây ra sẽ lên tới 2,19 nghìn tỷ yên.

ForexViet.Org tổng hợp

Rate this post

(1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest