Bắt kịp xu hướng mới của ngành giao dịch tài chính

15.03.2022, 12:24

Năng động, hiện đại, biến chuyển liên tục và “không bao giờ ngủ”, đó là cách thị trường tài chính vận hành để đáp ứng được nhu cầu giao dịch khổng lồ diễn ra mỗi ngày. Giao dịch tài chính đã trở thành xu hướng của thế kỷ 21, và để bắt nhịp với “cuộc đua số”, ngày càng có nhiều cách thức giao dịch tân tiến và tiện lợi để trader có thể áp dụng nhằm tối ưu hóa quá trình đầu tư, mang về nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Quá trình thay đổi của các hình thức giao dịch đã diễn ra như thế nào? Liệu bạn đã biết cách ứng dụng xu thế mới nhất, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Giao dịch trực tiếp tại các sàn giao dịch

Giao dịch trực tiếp (giao dịch truyền thống) là cách thức sơ khai nhất khi nhà đầu tư phải đến tận sàn và điền phiếu lệnh một cách thủ công, thông qua nhân viên quầy để thực hiện thao tác giao dịch của mình. Trước khi internet xuất hiện, người ta buộc phải chủ động đến những công ty tài chính, chứng khoán để tìm kiếm tài liệu đầu tư, hoặc theo dõi tin tức qua báo đài, radio hay truyền hình. Nếu muốn nhận được báo cáo tài chính, nhà đầu tư phải tìm cách liên hệ với công ty đó. Cách làm này được cho là tốn kém cả về mặt thời gian lẫn chi phí bưu chính.

Mặt tích cực của hình thức truyền thống là các nhà đầu tư có cơ hội gặp gỡ, tương tác và thảo luận trực tiếp nhiều hơn

  1. Internet phát triển mở ra kỷ nguyên giao dịch “số hoá”

Internet ra đời mang lại bước chuyển mình đầy mới mẻ cho mọi tác vụ giao dịch. Ngồi tại nhà đặt lệnh, ngồi cà phê theo dõi thị trường, vừa làm vừa phân tích kỹ thuật trên bảng điện tử,…Internet biến giao dịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đối với các nhà đầu tư khi giúp họ tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức và cả chi phí nhưng vẫn tạo ra được những giao dịch cực kỳ chất lượng.

word image

Internet mở đường cho xu hướng giao dịch online

Báo cáo tài chính, thông tin thị trường, bảng tin kinh tế, xu hướng tăng giảm của các loại tài sản,…tất cả đều được tìm thấy nhanh chóng thông qua chỉ một cú nhấp chuột. Hàng trăm website tra cứu được xây dựng, cho phép truy cập hoàn toàn miễn phí; hàng ngàn nhà môi giới online ra mắt cùng các công cụ và nền tảng tối ưu, đi kèm chính sách chăm sóc, hỗ trợ khách hàng giúp nhà đầu tư làm chủ giao dịch một cách dễ dàng nhất. Giờ đây, chỉ cần một chiếc điện thoại hay máy tính cá nhân cùng hỗ trợ kết nối mạng, nhà đầu tư đã có thể đặt lệnh giao dịch theo đúng định hướng của mình, rút ngắn thời gian di chuyển và truy vấn thông tin. Internet là chất xúc tác thúc đẩy sự phát triển của giao dịch tài chính theo chiều có lợi cho cả bên bán và bên mua.

Đi kèm sự tiện lợi, sự bùng nổ của internet cũng mang lại những nỗi lo nan giải với nhà giao dịch. Khi có quá nhiều sàn môi giới xuất hiện với những lời mời chào hấp dẫn, nhiều người dễ rơi vào ma trận sàn ảo nếu không có đủ kiến thức và kinh nghiệm để nhận diện sàn uy tín. Một số sàn lợi dụng những “lỗ hổng” thông qua việc giao dịch online để đánh cắp thông tin cá nhân khách hàng, không cam kết vấn đề về bảo mật. Thậm chí các sàn lừa đảo, scam còn có cố tình can thiệp, điều chỉnh lỗ lãi để dụ nhà đầu tư nạp tiền, các giao dịch trên sàn không gửi email thông báo cho nhà đầu tư để xóa dấu vết hòng chiếm đoạt tài sản. Kết cục, nhiều người trắng tay vì lỡ “kết thân” cùng sàn ảo.

word image 1

Sàn môi giới scam tràn lan trên mạng, câu kéo nhà đầu tư

  1. Trí tuệ nhân tạo (AI) trao thêm quyền năng cho nhà đầu tư

Công nghệ luôn mang đến những bất ngờ mới, chưa bao giờ thuật ngữ trí tuệ nhân tạo lại trở nên thịnh hành đến thế. AI tạo ra Robot Trading, công cụ được lập trình sẵn giúp nhà đầu tư chủ động cài đặt theo chiến lược giao dịch đã đặt ra. Robot Trading được thiết lập để theo dõi giá thị trường tài chính một cách liên tục. Khi những điều kiện mà nhà đầu tư thiết lập được thỏa mãn, lệnh sẽ tự động được đặt. Mục đích để nhà đầu tư có thể thao tác nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời tránh được “bẫy cảm xúc” và các yếu tố tâm lý trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình giao dịch.

Tuy nhiên, vì là công cụ lập trình sẵn, Robot Trading chỉ dựa trên cơ sở thời gian, khối lượng giao dịch, giá cả mà bỏ qua các yếu tố phân tích thị trường quan trọng như hồ sơ tài chính của doanh nghiệp. Khi đặt lệnh tự động, trader cũng không thể can thiệp vào hệ thống mà phụ thuộc hoàn toàn vào thuật toán của người lập trình, dễ dẫn đến những tính toán sai sót.

word image 2

Robot Trading giúp tránh “bẫy cảm xúc” khi giao dịch

Cùng với Robot Trading tự động hoá thao tác giao dịch, nhà đầu tư có thể tận dụng sức mạnh của các công cụ AI như chat GPT để phân tích thị trường theo thời gian thực, tham khảo các dự báo về biến động tạo đỉnh, tạo đáy, cung cấp danh mục cổ phiếu mua/bán và đưa ra các khuyến nghị đầu tư. AI còn đưa ra chiến lược phân bổ vốn để nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận như giải ngân mạnh tại các chân sóng tin cậy và hạn chế giao dịch trong Downtrend (xu hướng xuống) hoặc Sideways (xu hướng đi ngang). Nhưng cũng tương tự như Robot Trading, nếu lạm dụng hoàn toàn xu hướng này, nhà đầu tư dễ bị “thao túng tâm lý”. ​​Nhà đầu tư nên quan tâm vào thực chất của doanh nghiệp chứ không nên quá phụ thuộc vào AI.

  1. Tổng kết

Cuộc chạy đua số hoá không có điểm dừng của hiện tại cùng sự sôi nổi của thị trường giao dịch tài chính hiện tại là cơ sở để các xu hướng giao dịch mới nở rộ và phát triển mạnh mẽ. Cơ hội mới luôn đi kèm với những thách thức mới, internet hay trí tuệ nhân tạo (AI) suy cho cùng vẫn có những mặt hạn chế nhất định, vì trong cuộc đua đầu tư tài chính, kiến thức, lập trường và chính kiến của nhà đầu tư mới là điều quan trọng nhất.

Nếu cảm thấy “đuối sức” khi phải ngụp lặn giữa hàng hà sa số luồng thông tin thị trường xuất hiện mỗi ngày hoặc bối rối trong việc tự mình phân tích để tìm ra được sàn môi giới phù hợp, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm đến những công cụ hỗ trợ trung gian để có cái nhìn khách quan hơn. Ra đời với sứ mệnh là nơi truy vấn thông tin nhanh chóng về các sàn môi giới, The Brokers là một trong những website review hàng đầu mà nhà đầu tư có thể đặt niềm tin để củng cố thêm lập trường và hạn chế những rủi ro nhất định trước khi quyết định giao dịch tài chính. Với cam kết về tính liêm chính, minh bạch, trung thực, The Brokers không chỉ đưa ra những đánh giá chi tiết về sàn môi giới mà còn là nơi nhà đầu tư có thể tham khảo ý kiến cũng như học hỏi thêm nhiều kiến thức từ cộng đồng trader qua các bài đăng chia sẻ trên diễn đàn. Các luồng tin nóng về thị trường cũng được cập nhật thường xuyên, liên tục từ các nguồn đáng tin cậy, tạo cơ sở để nhà giao dịch đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

word image

Chúc các trader tư luôn đón đầu mọi xu thế tài chính và không bao giờ “đánh mất chính mình” khi đưa ra chiến lược đầu tư trong thời đại mới.

 

(7)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest